Được Tạp chí du lịch Rough Guides (Anh) bình chọn là 1 trong 3 điểm du lịch hàng đầu tại Đông Nam Á, thành phố biển Quy Nhơn ngày càng chứng tỏ tiềm năng phát triển rộng mở. Nếu như trước đây, nhắc đến Quy Nhơn du khách chỉ nhớ đến một vùng biển xanh trong, yên bình – thì ngày nay, sự thay đổi nhanh chóng của bộ mặt đô thị sẽ tạo nên nhiều bất ngờ thú vị.

CÚ HÍCH ĐẦU TIÊN ĐẾN TỪ
HẠ TẦNG GIAO THÔNG

Được quy hoạch là trung tâm phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, TP. Quy Nhơn đã được đầu tư phát triển hệ thống giao thông với 4 loại hình: đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy. Hiện nay, các tuyến giao thông đường bộ liên vùng, xuyên vùng đã hoàn thiện để kết nối đồng bộ với các tuyến quốc lộ huyết mạch và kết nối sân bay Phù Cát với các khu kinh tế, tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng.

Sân bay Phù Cát sau khi nhà ga T1 được xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ tháng 5/2018, với diện tích gấp ba lần nhà ga cũ, sân bay này đã nâng số chuyến bay từ Bình Định lên 40 chuyến/ngày. Thay vì tốn thời gian di chuyển đến các địa điểm du lịch khác không có sân bay thì du khách chỉ cần book vé bay thẳng từ Hà Nội hoặc TP. HCM là tới Quy Nhơn.

Thông tin từ nhiều hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bambo Airways – trong năm 2019 sẽ khai thác các chuyến bay quốc tế khứ hồi để phục vụ nhu cầu du lịch đến Quy Nhơn của du khách Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Cùng với đó, các tuyến bay nội địa mới từ thành phố biển này đến các điểm du lịch – kinh tế khác như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc… cũng được các hãng hàng không dự kiến sẽ sớm đưa vào khai thác.

Song song với quá trình hoàn thiện và phát triển hệ thống giao thông, từ tháng 8/2018 Sở Xây dựng Bình Định đã công bố Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/5.000 khu vực phía Tây Bắc TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035. Theo đó, tổng diện tích đất quy hoạch mở rộng gần 5.000 ha về hướng Tây Bắc thành phố được chia thành các tiểu khu gồm đô thị, dịch vụ thương mại, trung tâm trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ logistic… Để chuẩn bị quá trình mở rộng này, phần diện tích có ga Diêu Trì trên tuyến đường sắt Bắc – Nam và cảng hàng không Phù Cát Sở Xây dựng đang tập trung đầu tư mạng lưới hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối Quy Nhơn đi Tây Nguyên, trục dọc Bắc – Nam.

SỨC SỐNG MỚI
CỦA DU LỊCH QUY NHƠN

Đa dạng hóa loại hình du lịch, hệ thống giao thông thuận lợi – chẳng có gì lạ khi lượng du khách đến với Quy Nhơn gia tăng nhanh chóng.Theo thống kê của Sở du lịch Bình Định, lượng khách Bình Định tăng mạnh trong năm 2018. Tỉnh này đã đón hơn 4 triệu lượt khách, tăng 10,6 % so với năm 2017, doanh thu từ du lịch đạt 3.301 tỷ đồng, tăng 54,7% so với năm trước.

Bước sang năm 2019, lượt chuyến bay đáp xuống ga hàng không Phù Cát tăng mạnh. Chỉ tính riêng trong đợt Tết Nguyên Đán, Quy Nhơn đã thu hút 212.900 lượt khách, tăng trên 100% so với cùng kỳ năm 2018. Năm nay tỉnh Bình Định đặt mục tiêu thu hút khoảng 5 triệu lượt khách, doanh thu đạt 6.500 tỷ đồng – một con số khá cao so với tỷ lệ trung bình của cả nước.

DU LỊCH KHỞI SẮC MỞ RA TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN

Ngành du lịch khởi sắc nhanh chóng đã kéo theo nhu cầu về cơ sở lưu trú trên địa bàn Quy Nhơn. Thực tế nguồn cung lưu trú hiện nay tại thành phố biển vẫn chưa đáp ứng kịp nguồn cầu đang không ngừng gia tăng trong thời gian ngắn vừa qua. Bởi vậy, một số dự án nghỉ dưỡng cao cấp đã và đang hình thành tại Quy Nhơn được kỳ vọng sẽ giải tỏa phần nào “cơn khát” về nguồn cung lưu trú trong thời gian tới.

Đánh giá về thị trường bất động sản Bình Định, ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, chính chủ trương tạo điều kiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, chính sách cởi mở đã giúp các doanh nghiệp địa ốc tham gia vào thị trường này ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp như FLC, Sun Group, TMS Group, Tập đoàn Hoa Sen… với các dự án như TMS Luxury Hotel & Residences, Khu phức hợp Sun Group Quy Nhơn; Hoa Sen Tower Quy Nhơn và một số dự án nằm trong khu phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh như Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, Khu đô thị Tân An Riverside… chính là bước tạo đà cho một chu kỳ phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới cho Quy Nhơn.

Trong số quỹ đất sạch tại Quy Nhơn đang được các doanh nghiệp địa ốc triển khai dự án, khu đô thị sinh thái Nhơn Hội nổi lên với nhiều lợi thế về vị trí và địa hình, địa vật tự nhiên. Trên diện tích hơn 34ha, Nhơn Hội New City – dự án tại phân khu 4 khu đô thị sinh thái Nhơn Hội đang là đích đến của nhiều nhà đầu tư.

Dự án cung cấp ra thị trường số lượng sản phẩm lớn với hơn 1000 sản phẩm và được xây dựng trên diện tích hợp lý với shop house là 7m x 18m; nhà liền kề: 5m x 16m. Yếu tố quy hoạch và các mức diện tích này không chỉ đáp ứng được nhu cầu an cư mà còn thỏa mãn nhu cầu đầu tư kinh doanh thương mại và đầu tư mô hình lưu trú homestay.

Bởi với số lượng các dự án nghỉ dưỡng xuất hiện ngày càng nhiều tại Quy Nhơn, thay bằng việc tham gia chia “miếng bánh thị phần”, nhà phát triển dự án này đã tìm cho mình một hướng đi riêng. Chú trọng phát triển các sản phẩm nhà ở liền kề đáp ứng được đa dạng nhu cầu khách hàng, bảo tồn yếu tố xanh tự nhiên, kèm theo đó là việc đảm bảo yếu tố pháp lý cho từng sản phẩm – chính là những điểm cộng lớn mà nhà phát triển dự án này đã thực hiện được khi hình thành nên Nhơn Hội New City.

Các sản phẩm nhà ở đáp ứng tiêu chí đầu tư “3 trong 1” này được dự báo sẽ càng gia tăng giá trị khi dự án đi vào vận hành bởi yếu tố vị trí, hạ tầng đồng bộ, tiềm năng kinh doanh dịch vụ du lịch trong tương lai. Nằm ngay trong khu kinh tế Nhơn Hội – Dự án được đánh giá là một trong những khu đô thị có quy mô lớn bậc nhất thành phố Quy Nhơn, lại liền kề quảng trường biển, cư dân tại đây sẽ được hòa mình giữa không gian sống trong lành và sử dụng những dịch vụ – tiện ích chất lượng cao. Góp phần hình thành nên môi trường sống xanh, môi trường đầu tư bền vững tại thành phố biển – Nhơn Hội New City được kỳ vọng sẽ trở thành điểm hẹn an cư, điểm hẹn đầu tư đầy hấp dẫn trên thị trường bất động sản Quy Nhơn.